英语英语 日语日语 韩语韩语 法语法语 德语德语 西班牙语西班牙语 意大利语意大利语 阿拉伯语阿拉伯语 葡萄牙语葡萄牙语 越南语越南语 俄语俄语 芬兰语芬兰语 丹麦语丹麦语 对外汉语对外汉语

泰语学习网

  • 高级搜索
  • 收藏本站
  • 网站地图
  • RSS订阅
  • 设为首页
  • TAG标签
  • TAG列表
  • 关键字列表
当前位置: 首页 » 泰语阅读 » 泰语小文章 » 正文

教大家成为汉子可以吗?--修水管

时间:2014-10-30来源:互联网作者:  进入泰语论坛
核心提示:อยู่บ้านหรือคอนโดเป็นปกติดี จนมาวันหนึ่งเริ่มสังเกตเห็นพื้นต
(单词翻译:双击或拖选)
 อยู่บ้านหรือคอนโดเป็นปกติดี จนมาวันหนึ่งเริ่มสังเกตเห็นพื้นตรงมุมห้องน้ำมีน้ำขังทั้งๆ ที่ออกไปข้างนอกทั้งวัน (ไม่ได้อาบน้ำนี่นา) เกิดอะไรขึ้น!! Home Checklist ฉบับนี้จะพาคุณไปป้องกัน และแก้ปัญหาขั้นพื้นฐานสำหรับเรื่องธรรมดาที่พบเจอได้ทุกบ้าน นั่นคือปัญหาท่อน้ำรั่วและอุดตันนั่นเอง มาดูกันว่าเจอแบบไหนไม่ต้องเรียกช่าง เพราะบางปัญหานั้นแม้แต่คุณแม่บ้านก็ทำเองได้ครับ
article-311
 1. น้ำหยดจากข้อต่อของท่อหรือสายน้ำดี  อาจเกิดได้จาก 3 สาเหตุ ได้แก่ 
    - ข้อต่อได้รับความเสียหายจากการกระแทก แต่พบได้น้อยมาก
      วิธีแก้ไขคือเปลี่ยนอุปกรณ์ส่วนนั้นไปเลย (สายฝักบัว สายชำระ มีขายแยกเฉพาะส่วน ไม่ต้องซื้อทั้งชุด)

    - เกลียวหลวม เกลียวเปลือยตรงส่วนข้อต่อของท่อต่างๆ มักจะมีเกลียวเพื่อให้ง่ายต่อการประกอบชิ้นส่วนต่างๆ แต่เกลียวพวกนี้ไม่ได้ประกบกันแน่นสนิทพอดี
      วิธีแก้ใช้เทปพันเกลียวพันเอาไว้  5-7 รอบ แล้วจึงประกอบคืน

    - ยางประเก็นเปื่อยหรือไม่มีเลย ประเก็นยางที่อยู่บริเวณด้านในของข้อต่อสายน้ำดีต่างๆ หากใช้ไปนานๆ อาจเปื่อยได้ 
       วิธีแก้ปัญหานี้ไม่ต้องตกใจ ซื้อเฉพาะประเก็นยางมาเปลี่ยนสนนราคาแพคละ 10 - 15 บาทเท่านั้น  (ในแพคมีจำนวนหลายชิ้นจะเปลี่ยนกับสุขภัณฑ์ทั้งบ้านเลยยังได้)

       อุปกรณ์ที่ต้องใช้ :  ประแจเลื่อน / เทปพันเกลียว / ประเก็นยาง / ซิลิโคนหลอด (เฉพาะกรณีซ่อมแซมท่อสุขภัณฑ์ที่ติดกับผนัง)

2. อ่างล้างหน้า ซิงค์ล้างจานอุดตัน เศษอาหาร เส้นผมหรือไคลสบู่ เป็นสาเหตุของการอุดตัน ลองวิธีแก้ไขง่ายๆ ตามขั้นตอนต่อไปนี้

    - ง่ายที่สุดคือการใช้เกล็ดโซดาไฟ 1 ถ้วยเล็กๆ (ประมาณถ้วยน้ำจิ้ม) เทลงไปในสะดืออ่างขณะที่น้ำแห้ง ใส่น้ำตามลงไปหนึ่งแก้ว พักไว้ประมาณ 15-30 นาที แล้วลองเปิดน้ำดูการระบาย ถ้ายังอุดตัน ระบายช้าให้ทำซ้ำอีกครั้ง
    - ใช้ลวดแหย่ลงไปในสะดืออ่าง เกี่ยวสิ่งอุดตันที่อาจจะติดอยู่ในส่วนนี้ หรือคลายเกลียวกระเปาะส่วนปลายของท่อดักกลิ่นซึ่งอาจจะมีเศษต่างๆ แล้วทำความสะอาด
    - ใช้สว่านมือ (สว่านไชคอห่าน) หรือสายล้างท่อ (งูเหล็ก) ซึ่งมีลักษณะเป็นลวดสปริง สามารถดัดงอได้สอดเข้าไปในท่อระบายน้ำทิ้ง ค่อยๆ หมุนปลายอีกข้างจนสว่านชนสิ่งอุดตันแล้วจึงดึงสว่านมือเข้า-ออกจนสิ่งอุดตันหลุดไป

       อุปกรณ์ที่ต้องใช้ : โซดาไฟ / ลวด /  ถังน้ำ / สว่านมือ หรือสายล้างท่อ

 ด้วยประสิทธิภาพที่รุนแรงในการทำปฏิกิริยาของโซดาไฟ อาจทำให้ผิวของท่อสึกกร่อนได้ง่าย จึงไม่ควรใช้บ่อยๆ และสวมถุงมือยาง แว่นตานิรภัยเพื่อความปลอดภัยขณะใช้งานด้วย

 3. ท่อแตก!! คุณเคยดึงสายยางแรงไปหน่อยตอนรดน้ำต้นไม้จนท่อแตกไหม? หลายคนอาจไม่เคย แต่ที่บ้านประสบปัญหาท่อเดินลอย รั่ว หรือแตก วิธีแก้ไขเบื้องต้นก่อนช่างจะมา จัดการตามลำดับนี้เลยครับ

  - ปิดมิเตอร์น้ำและถอดปลั้กเครื่องปั้มน้ำ (ถ้ามี)

  - ถ้าช่างยังมาไม่ได้ แต่เราต้องใช้น้ำนี่ครับ แก้ไขเบื้องต้นเองด้วยการเลื่อยท่อส่วนที่แตกทิ้งไป ทากาวประสานท่อ แล้วครอบฝาปิดท่อขนาดพอดีกัน จับไว้ให้กาวแห้งประมาณ 10 วินาที ลองเปิดน้ำ

   อุปกรณ์ที่ต้องใช้ : เลื่อย / กาวประสานท่อ / ฝาครอบพีวีซี
 
4. ปกป้องท่อระบายน้ำกันดีกว่า  เพื่อการดูแลรักษาระบบน้ำที่ง่ายขึ้น

- ภายในบ้าน หาซื้อตะแกรงกรองสำหรับอ่างล้างจาน และท่อระบายน้ำในห้องอาบน้ำ แค่วัดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของปากท่อและสะดืออ่าง แค่เอามาวางให้พอดีเป็นอันจบพิธี

- นอกบ้าน ใช้ตาข่ายมุ้งลวดไนลอน (หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ช่างทั่วไปในราคาไม่แพง) ตัดให้มีขนาดพอดีกับปากท่อ วางลงไปก่อนปิดฝาท่อ เพื่อช่วยป้องกันเศษใบไม้ไม่ให้หล่นลงไปตันท่อแล้ว ยังช่วยไม่ให้น้องปีเตอร์ (แมลงสาบ) ขึ้นมาจ๊ะเอ๋เราในสวนหลังบ้านด้วย

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ : ตะแกรงสำเร็จรูป / มุ้งลวดไนลอน / กรรไกร / ตลับเมตร / ถุงมือ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก pruksa.com
顶一下
(0)
0%
踩一下
(0)
0%

热门TAG: 泰语阅读,生活技能


------分隔线----------------------------
[查看全部]  相关评论
推荐内容