พื้นเมืองเวียงจันทร์
	ในอดีตกาลนานมา   เวียงจันทน์กับไทยเป็นศัตรูคู่อาฆาตกัน   ไทยยกทัพไปตีเมืองเวียงจันทน์เสียหลายครั้ง
	แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะได้สักทีทั้งที่ไทยนั้นมีกำลังมากกว่า   นั่นก็เพราะว่าเวียงจันทน์มีพระยานาคมาช่วยเหลือ   คือเมื่อเจ้าเมืองตีกลองขึ้นมา
	พระยานาคก็จะโผล่ขึ้นมาจากน้ำแล้วก็พ่นพิษใส่ทหารไทยจนทหารไทยตายเสียหมด
	กษัตริย์ไทยทรงทราบเรื่องราวนั้นจึงได้ให้เชียงเมี่ยง   ที่เป็นคนฉลาดหลักแหลม
	ปลอมเป็นหมอมอ(หมอโหร)   เข้าไปในเมืองเวียงจันทน์   เมื่อสบโอกาสได้เข้าพบกับเจ้าอนุ
	เจ้าเมืองเวียงจันทร์   หมอมอเชียงเมี่ยงจึงได้ทำนายว่าเจ้าอนุวงศ์จะได้รับมรดกที่เป็นเงินที่ถูกฝังไว้ที่ครกมอง
	เมื่อเจ้าอนุสั่งให้คนไปขุดดูก็ได้พบเงินนั้นจริงๆ   จึงทำให้เกิดความศรัทธาเชื่อถือในหมอมอคนนี้มาก
	ส่วนสาเหตุที่พบสมบัตินั้นได้   ก็เนื่องมาจากเชียงเมี่ยงให้คนเอาไปฝังไว้ก่อนแล้วนั่นเอง
	ต่อมาเชียงเมี่ยงให้คนทำว่าวติดธนูเอาไว้ด้วย   แล้วจึงได้ปล่อยขึ้นไปจนสูงมากๆจนไม่สามารถมองเห็นได้   ได้ยินแต่เสียงธนู
	เจ้าอนุแปลกใจเป็นอันมากแต่ก็ไม่สามารถที่จะหาสาเหตุได้จึงให้เรียกหมอมอมาทำนายให้ดู   หมอมอเชียงเมี่ยง
	ก็ได้ให้คำทำนายว่าจะมีเรื่องเดือดร้อนมาถึงแก่บ้านเมือง   เพราะเสียงนั้นก็คือภูตผีปีศาจที่ร้องโหยหวนเพราะต้องการที่จะลงมากินผู้คน
	พระราชา อนุ จึงตรัสถามไปว่าจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรไ้บ้าง   หมอมอปลอมบอกว่าจะต้องไปตัดลิ้นของกลองใบนั้น
	และให้อุดรูพระยานาคเอาไว้เสีย   เสียงนั้นก็จะหายไปและภูติผีปีศาจก็จะไม่ลงมากินผู้คนในเมืองเวียงจันทร์
	เจ้าอนุหลงกลเข้าให้จังเบ้อเร่อจึงให้คนทำตามที่หมอมอบอก
ครั้นเมื่อถึงเวลาที่ไทยไปตีเมืองเวียงจันทร์ พระราชาอนุจึงไม่สามารถเรียกพญานาคออกมาช่วยได้ เมืองเวียงจันทรืจึงได้ถูกตีแตกด้วยเหตุนี้เอง
	
	
	 



